สวัสดีปีใหม่ไทย 2565 ครับ จากที่ได้เล่าถึงเทรนด์ของเทคโนโลยี AR ในปี 2022 ใน Club House ไปเมื่อวาน วันนี้ผมจึงขอนำเทคโนโลยี AR แบบง่ายๆ มาส่งคำอวยพรให้กับพี่น้องชาวไทยในวันสงกรานต์ด้วยนะครับ
โลกเผชิญการปฏิวัติทางเทคโนโลยี IT ครั้งใหญ่มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 คือการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของแอลัน ทัวริง (Alan Turing) ใช้ในสงครามกับทหารนาซี ส่วนครั้งที่ 2 คือ อินเทอร์เน็ต ที่เพนทากอนพยายามพัฒนาขึ้นเพื่อใช้สงครามเย็น
ในจำนวนพื้นที่เพาะปลูกทั่วประเทศไทยกว่า 300 ล้านไร่นี้ มีถึง 1 ใน 3 หรือ 108 ล้านไร่เป็นพื้นที่สำหรับทำการเกษตร เรียกได้ว่าคนไทยกลุ่มใหญ่นั้นยังยึดเกษตรกรรมเป็นวิถีชีวิตหลัก
ในยุคร่วมสมัยที่ภูมิทัศน์ของความมั่นคง เคลื่อนจากปริมณฑลทางการทหารมาสู่การเสริมสร้างสวัสดิภาพแก่มนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียม วิกฤติและความยากลำบากในชีวิตรูปแบบใหม่จึงทยอยเกิดขึ้นเป็นพลวัต
การพัฒนาเศรษฐกิจในศตวรรษที่ 20 อาจจำเป็นต้องใช้เครื่องจักร โรงงาน และตึกระฟ้า แต่สำหรับศตวรรษที่ 21 ที่การสร้างโรงงานอุตสาหกรรมถึงจุดอิ่มตัวแล้ว สิ่งที่จะก้าวเข้ามาแทนที่จึงเป็นการสร้างผลผลิตจากความสร้างสรรค์
หากกล่าวถึงภาวะโลกรวน (Climate change) สิ่งที่คนจำนวนมากนึกถึงอาจเป็นภาวะน้ำแข็งขั้วโลกละลาย และการเกิดสภาวะเรือนกระจก ที่ทำให้อุณหภูมิโลกปรับตัวขึ้นสูงที่สุดในรอบ 142 ปี แต่ในความเป็นจริง ภาวะโลกรวน เป็นประเด็นที่มีความหมายกว้างขวางและสามารถสร้างผลกระทบมหาศาล
หัวใจในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จต้องเริ่มจาก สร้าง Trust และ Confidence ให้เกิดขึ้นกับผู้ที่ทำธุรกิจให้ได้ความเชื่อมั่น คือการไม่เอาเปรียบและไม่โกง รวมถึงความไว้ใจ คือการให้คำมั่นที่จะทำให้งานประสบความสำเร็จบรรลุเป้าหมาย
วิธีสำคัญในการสร้าง “มิตร” คือ “อย่าเห็นแก่ตัว” ต้องใจกว้างเป็นผู้ให้ก่อน ต้องโง่ก่อนจึงจะฉลาดได้ มีน้ำใจไม่มองผลประโยชน์มาก่อนความสัมพันธ์ ให้เกียรติและให้ใจซึ่งกันและกัน
3 ขั้นตอนแห่งความสำเร็จในการสร้างธุรกิจในโลกยุคใหม่ 1. เรียนรู้ ค้นหาว่าเก่งอะไร 2. ตกผลึกความคิด และเข้าหาแหล่งทุน 3. เร่งการเติบโตจากเงินทุนสนับสนุนในต่างประเทศ
จากคนแดนไกล พลัดบ้านเกิดเมืองนอน มาต่างแดนดิน ออกโบยบินในโลกกว้างใหญ่ ถูกเรียกขาน เป็นคนแดนไกล โดดเดี่ยวเดียวดายทุกวัน นึกถึงแต่เมื่อคร้ัง ยังอยู่เมืองไทย ผู้คนมากมายที่รักและผูกพันสุขหรือทุกข์ได้จ้องตากันแค่นั้นก็เข้าใจ
สายตายังจับจ้อง มองที่ดวงดาว สองเท้ายังคงเดินดิน เหมือนกับวันนั้น ทุกข์และสุข หลั่งไหลผ่านชีวิตฉัน ผ่านพบเจอประสบการณ์ ไม่ซ้ำใคร ถามว่ามันเหนื่อยไหมกับที่ผ่านมา ทุกๆ ก้าวมันมีราคาที่ต้องจ่ายไป รักและเกลียด ก้อนหินกับช่อดอกไม้ สุดท้ายจะเป็นยังไง ก็ช่างมัน
“การที่จะไปหวังว่าโควิดจะหายไปจากโลก ไม่มีแล้ว ไม่มีหาย ยังอยู่ แต่อยู่แบบมียาป้องกัน เหมือนไข้หวัด แต่ถ้าเรายังกลัวอยู่ ยังวาดความกลัว ไม่กลับเข้าไปนิวนอร์มอล “ไพรซ์ ทู เพย์” สิ่งที่เสียหายเลยก็คือเศรษฐกิจ