นอกจากเรื่องการส่งออกและการท่องเที่ยว รัฐบาลควรมองหาการลงทุนรูปแบบใดที่จะเกิดประโยชน์สูงสุด

Share on facebook
Share on twitter

Highlight

ต้องส่งเสริมเรื่อง Creative economy เพื่อให้มีดีไซน์ของเราเอง มีแบรนด์ของตัวเอง มีเทคโนโลยีของตัวเอง และถ้าเราตั้งต้นว่าโลกทั้งโลกเป็นตลาดของเรา ไม่ใช้ประเทศไทยเท่านั้น เราก็สามารถที่จะคิดใหญ่ได้ ทำใหญ่ได้

Transcript

ของดีก็เก็บไว้ ท่องเที่ยวยังหากินได้อีกนาน แต่ว่าจะต้องดูเรื่องการบริการความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เรื่องการให้บริการอะไรให้ดีนั้นก็ว่าไปอีกที แต่เรื่องส่งออกเนี่ย ส่งออกของเรา มีส่งออกอยู่ 3 ประเภท ประเภทหนึ่งก็ส่งออกด้านเกษตร ด้านเกษตรเนี่ยต้องปรับปรุงละ เราจะส่งออกเป็นวัตถุดิบอย่างเดียวเนี่ยก็แข่งขันลำบาก แล้วก็ค่าขนส่งก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ ค่าขนส่งมันแพงขึ้นเรื่อยๆ เพราะการที่ทุกคนตื่นตัวเรื่องของสภาวะอากาศ เรื่องของคาร์บอนไดออกไซน์ทั้งหลาย การปล่อยคาร์บอนทั้งหลายเนี่ย ฉะนั้นเรือก็ต้องถูกปรับปรุง ให้เป็นเรือที่มีคุณภาพ ไม่ปล่อยคาร์บอน ก็จะทำให้ค่าขนส่งก็ต้องแพงขึ้น ของที่หนักๆ ใหญ่ๆ แล้วได้เงินนิดเดียว มันก็เริ่มแข่งขันลำบากขึ้น ก็ต้องมาปรับปรุงว่า จะแก้ไขเรื่องการส่งเกษตรอย่างไรให้มันดีขึ้น

สองคือส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม  อุตสาหกรรมมีสองประเภท ประเภทหนึ่งเป็นอุตสาหกรรม SME อุตสาหกรรมที่ เราทำเอง ไม่ใช่อาศัยเมืองนอก ประเภทนี้ก็ต้องส่งเสริมให้ต้นทุนการผลิตเขาเนี่ย แข่งขันได้ แล้วคุณภาพดีขึ้น และประเภทที่สาม ก็คือ อุตสาหกรรมประเภทที่ บริษัทเมืองนอกมาตั้งโรงงานในประเทศไทย ให้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต อย่างนี้เงินส่วนหนึ่งมันกลับไปของเขาอยู่แล้ว ของเราได้เฉพาะค่าแรงกับวัตถุดิบในประเทศเท่านั้น อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ในอนาคตต้องปรับตัวแล้ว จะส่งแบบเดิมรับจ้างทำของ ค่าแรงงานถูกๆ ไปไม่ได้อีกแล้ว

ต่อไปก็ต้องมาส่งเสริมเรื่อง Creative economy เพื่อให้มีดีไซน์ของเราเอง มีแบรนด์ของตัวเอง มีเทคโนโลยีของตัวเอง อันนี้ก็ต้องมาปรับปรุงตรงนี้ใหม่ ถ้าเป็นอย่างเก่าไม่พอ แล้วนอกจากนั้นก็ต้องมาดูเรื่องของ Soft Power ซึ่งหมอเลี๊ยบชอบมากเรื่องนี้ เรื่องศักยภาพของคนที่ไทย ที่จะไปทำงานในต่างประเทศ ก่อนอื่นเนี่ยเรื่องการทำมาหากินของประเทศไทย ต้องคิดก่อนว่าโลกทั้งโลกคือตลาดของเรา ถ้าเราคิดตรงนี้ไม่ได้ เราตั้งต้นตรงนี้ไม่ได้ เราก็ไม่โต ถ้าเราตั้งต้นว่าโลกทั้งโลกเป็นตลาดของเรา ไม่ใช้ประเทศไทยเท่านั้น เราก็สามารถที่จะคิดใหญ่ได้ ทำใหญ่ได้ โดยเริ่มต้นเล็กก่อน อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องตั้งหลักตรงนี้ให้ดี แล้วเทคโนโลยีอะไรที่ต้องมาใช้ก็ต้องเอามา เพระฉะนั้นเราต้องหานวัตกรรมใหม่ให้กับคนไทย ทุกวันนี้มันมีมาเยอะมาก ขณะที่เราคุยกันเนี่ยนะฮะ เมืองนอกมันประกาศค้นพบนู่น ค้นพบนี่ ไปไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ เพราะว่าโลกมันไม่มีใครหยุดนิ่ง ทุกคนทำงาน ทำมาหากิน คิดค้น research แล้วก็ค้นหาทรัพยากรต่างๆ เมื่อวานนี้เพิ่งมีประกาศที่ South Africa ค้นพบแก๊สฮีเลียมที่ใช้ในลูกโป่ง แล้วทุกวันนี้เขาใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ แล้วก็ใช้ในวงการแพทย์ พบแหล่งใหญ่มาก ที่ใหญ่กว่าอเมริการวมกันแหล่งเดียว ที่ South Africa  ก็เป็นสิงที่ต้องติดตาม แล้วสมมุติว่าผมเป็นนายกอยู่นะ ถ้ารู้ว่าเขาค้นพบฮีเลียมที่นั่นนะ ถ้ารู้แล้วว่าเราต้องใช้ ฮีเลียมเท่าไหร่เนี่ย ส่งทูตไปเหอะ ประกบสิว่าเป็นยังไง เจรจราได้ถูกแล้วค่อยเริ่มต้น