รัฐบาลควรทำอย่างไรเพื่อส่งเสริมธุรกิจ Startup รุ่นใหม่ให้เติบโต

Share on facebook
Share on twitter

Highlight

รัฐบาลควรให้สถาบันการศึกษา เป็นศูนย์บ่มเพาะความรู้ สร้างประสบการณ์ ให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากภายในและนอกห้องเรียน นำไปสู่ความร่วมมือระหว่างสถาบันและผู้เรียน จนมีการพัฒนาวัตนกรรม เพื่อผลักดันให้เกิด Startup รุ่นใหม่

Transcript

ตอนรัฐบาลนายกยิ่งลักษณ์ เราจัดกองทุนให้ เป็นกองทุนที่ต้องการให้ครูและนักเรียนให้ช่วยกันคิด

แล้วจะออกมาเป็น Startup ได้ อย่างวันนี้ที่ Imperial College London มี Startup ที่ชื่อ Psi Quantum ตอนนี้ raised fund ได้มาที่ 450 ล้านเหรียญ เพื่อที่จะ Scale up Quantum Computer และเขามั่นใจว่า

สามารถทำ Quantum Computer เพื่อ Scale ไปถึงหนึ่งล้านคิวบิท ( qubit ) ซึ่งวันนี้ยังพูดถึงแค่แปดสิบถึงร้อยคิวบิทอยู่ แต่เขาบอกว่า Scale up ได้ โดยที่ใช้ระบบแสง โฟตอน (Photon) อันนี้เกิดจาก

โปรเฟสเซอร์ของมหาวิทยาลัยทำ อย่าง DNA Nudge ก็เป็นโปรเฟสเซอร์ที่ Imperial College London ทำร่วมกับนักศึกษา เมื่อนักศึกษาจบก็มาทำงานด้วยกัน เป็นเรื่องที่น่าทำที่สุดเพราะว่า เด็กยุค Gen Z เป็นเด็กที่เรียนรู้ได้เร็ว เป็น Gen Mute โทรศัพท์ไม่เปิดเสียง ถ้ามีโทรศัพท์เครื่องไหนเสียงดัง หันหน้าไปดูคนแก่ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเด็กรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ได้เร็วมากๆ สังเกตดู สตีฟ จ็อบ ไมเคิล เดลล์ บิลเกตต์ พวกนี้ออกจากโรงเรียนหมด เพราะโรงเรียนให้ความรู้เขาไม่พอ เขาสามารถแสวงหาความรู้เองได้ดีกว่า