ในขณะที่ทั่วโลกให้ความสำคัญเรื่องของเทคโนโลยี แต่ประเทศไทยใช้ Creative Economy ผลักดันธุรกิจเพียงอย่างเดียว เราจะไปแข่งขันกับทั่วโลกได้หรือไม่

Share on facebook
Share on twitter

Highlight

วันนี้ต้องไปคู่กัน ทั้งทาง Creative Economy และ Technology เด็กรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ไปพร้อมกัน ต้องรีบทำ ไม่เช่นนั้นเราจะกลายเป็นประเทศที่ล้าหลัง

Transcript

ไม่พอแน่นอน Creative Economy การที่เรามีวัฒนธรรมดี ศิลปะดี แล้วก็มีทักษะของคน เป็นสิ่งที่โรบอททำไม่ได้ มนุษย์ทำได้ดีกว่าโรบอท แต่ว่ามันก็ไม่พอ เราต้องมีเทคโนโลยีมาเสริม มาประกอบ แม้กระทั่ง Creative Economy ก็ยังต้องไปร่วมกับ Non-Fungible หรือ NFT ที่ขายดิจิตอล อาร์ต ทั้งหลาย ต้องเอามารวมกัน ถ้าเรา Creative Economy อย่างเดียว มันจะล้าหลัง ดูอย่างอิตาลีกับฝรั่งเศสเก่งเรื่อง Creative Economy เก่งมาก ทำเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่โต และสร้างรายได้ แต่เขายังมีเรื่องของเทคโนโลยี เช่น เรื่องของรถยนต์ เฟอร์รารี่ แลมโบกินี ของอิตาลี ทั้งนั้น แม้กระทั่งรถยนต์ที่ Mass Production อย่างเฟียต ก็อิตาลีหมด เพราะฉะนั้นวันนี้ต้องไปคู่กัน ใครเก่งทางนี้ ใครถนัดทางนี้ก็ไป Creative Economy แต่เด็กรุ่นใหม่ก็ต้องสร้างให้เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี ปรับให้เขาเข้าใจเรื่องของเทคโนโลยี ความจริงแล้วเราต้องทำตั้งแต่เมื่อวาน เราช้าไปมากแล้ว วันนี้ต้องรีบทำ ไม่งั้นเราจะเป็นประเทศที่ล้าหลังจริงๆ