ถ้ามีโควิดระลอกที่ 4 ควรเตรียมตัวรับมืออย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

Share on facebook
Share on twitter

Highlight

สิ่งที่รัฐบาลควรทำได้ในทันทีคือ เน้นการตรวจแบบ RT-PCR และจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพให้พร้อม จัดเตรียม  Booster shot เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญประชาชนอย่าวิตกจนเกินไป

Transcript

ผมคิดว่าอย่าไปวิตกมันจะเป็นเวฟใหม่ ถ้าหากว่ารัฐบาลบริหารจัดการได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อของการจูงใจให้คนฉีดวัคซีนได้มากกว่านี้ แล้วก็หาวัคซีนที่มีคุณภาพได้มากกว่านี้ อย่าห่วงตังค์ทอน  ห่วงเรื่องของคุณภาพของวัคซีนดีกว่า แล้วก็เพิ่ม Booster shot กระตุ้นให้ภูมิมันขึ้น ด้วยตัว mRNA ขึ้นมา แล้วก็เตรียมยาไว้ ผมคิดว่าไม่น่าวิตก ผมคิดว่าเวฟ 4 เวฟ  5 เป็นการพูดไปเรื่อยเปื่อย ที่ต่างประเทศ พอพูดถึงเวฟ 4 ผมไม่รู้ว่าถ้าใช้ ATK อย่างเดียวเนี่ย มันเป็นลักษณะของการ False positive คือ ไวรัสพวกไข้หวัดมันก็ Positive ได้เพราะมันเข้าหน้าหนาวพอดี เพราะฉะนั้นต้องใช้ PCR ให้เยอะ ถ้า PCR Screen แล้วว่าใช่ ก็คือใช่ แต่ว่าทางยุโรปใช้ ATK เยอะมาก เพราะมันถูก แล้วก็เขาคิดว่ามันเร็วดี ก็เลยไปใช้ ATK เยอะ

วันก่อนนี้เหมือนกัน ที่ผมจะเข้าร้านอาหารตอนแรกยังเข้าไม่ได้เนี่ย เขาบอกว่าตรงหัวมุมมี ATK ไปเอา ATK มาตรวจเลย ซึ่งเราบอกไม่เอา นั้นคือสิ่งที่เขาเชื่อในการใช้ ATK เยอะ ตัวเลขผมก็ยังไม่แน่ใจ แต่ผมไม่วิตกเลยยิ่งผมใช้ชีวิตในดูไบ ผมเห็นชีวิตปกติแล้ว ล็อคดาวน์ไม่ล็อคดาวน์มีค่าเท่ากันแต่ล็อคดาวน์นี่เจ๊งแน่นอน