รัฐบาลควรเตรียมพร้อมให้กับ Gen Z และ Gen Alpha อย่างไรเพื่อให้พวกเขาพร้อมเป็นพลเมืองโลก

Share on facebook
Share on twitter

Highlight

วันนี้ต้องเริ่มคิดตั้งแต่เรื่องการศึกษา อย่าไปใช้หลักสูตรเดิม ให้เด็กๆ เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม coding ตั้งแต่ 10 ขวบ ให้เรียนแบบ Bilingual  และต้องให้เขาเข้าใจว่าประเทศไทยคือส่วนหนึ่งของโลก

Transcript

ต้องเริ่มตั้งแต่เด็กๆ ให้เขาทำโปรแกรม coding ตั้งแต่ 10 ขวบ และให้เขาเรียนภาษาอังกฤษ ให้มากๆ จนเป็น Bilingual คือเรียนไทยและอังกฤษปนกันในหลักสูตรต่างๆ เรื่องครูยังไม่ต้องพูดถึง จะปรับปรุงคุณภาพครู เราต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วย และใช้การเรียนรู้หลักสูตรอินเตอร์เข้ามาผสม อย่าไปใช้หลักสูตรเดิม มันไปไม่ได้ แล้วก็พยายามให้เขาเข้าใจว่าประเทศไทยคือส่วนหนึ่งของโลก ไม่ใช่ประเทศไทยมีเพื่อนบ้านแค่มีกัมพูชา เมียนมาร์ ลาว มาเลเซีย แค่นี้ไม่พอ ต้องให้เขารู้ว่าเราคือส่วนหนึ่งของโลก เราต้องคิดว่าเราจะหากินบนโลกนี้อย่างไร วันก่อนผมได้พบกับนักธุรกิจไทยที่ประสบความสำเร็จ เขาเริ่มมองหาตลาดข้างนอก เพราะประเทศไทยมันไม่โต ทุกคนต้องคิดว่าเราจะทำอย่างไรให้คนรุ่นใหม่ ได้มีความคิดที่ว่าเราคือส่วนหนึ่งของโลก เราจะเป็น Global Citizen  อย่างไร เราจะทำมาหากินโดยคิดที่เมืองไทย ทำที่เมืองไทย แล้วออกไปหากินทั่วโลกอย่างไร วันนี้ต่างประเทศเขาล้วงลูกเข้ามากินในเมืองไทย อย่าง โกเจ็ก ของอินโดนีเซีย ก็มาเอาเงินในเมืองไทย เฟชบุ๊ค จากอเมริกาก็มาเอาเงินในเมืองไทย มีแต่คนมาเอาจากเราไป เราทำงานมาแทบตาย ผลสุดท้ายก็เอาเงินไปจ่ายต่างประเทศเอาเงินเราออกไป วันนี้เราจะทำอย่างไร จะไปเอาเงินเขามาบ้าง เพราะไม่งั้นอนาคตเราไม่มี ที่สำคัญคือคำว่าสกิล หรือความชำนาญ ทำอย่างไรจึงจะสร้างเด็กรุ่นใหม่ ให้มีสกิล สกิลในที่นี้คือ ความสามารถในการวิเคราะห์ ความสามารถในการเรียนรู้ คือเรียนรู้เพิ่มเติมให้กับตัวเอง นี้คือสกิลอย่างหนึ่ง ต้องพยายามเพิ่มหลักสูตรทางวิทยาศาสตร์ ทางคณิตศาสตร์ ลองสังเกตดูกันไหมว่า บริษัทใหญ่ๆ บนโลก มีคนอินเดียทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอูเบอร์ กูเกิล

ไมโครซอฟ เป็ปซี่ โคล่า รวมถึง ไอบีเอ็ม เพราะว่าหนึ่งคือภาษา อินเดียเคยเป็นเมืองขึ้นอยู่นานภาษาเขาดี สองเขาเรียนทางด้านคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็กๆ เยอะมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนอินเดีย ฮินดู เขาเป็นพวกที่เรียนคณิตศาสตร์ดี ลอจิก ดีมาก ไปอยู่เมืองนอกได้เป็นใหญ่เป็นโตกันเยอะแยะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราต้องเริ่มคิดตั้งแต่เรื่องการศึกษา เปลี่ยนระบบการศึกษาใหม่ ยกเครื่องได้แล้ว