คุณพ่อผู้ใส่ใจความรู้สึกเสมอ

Share on facebook
Share on twitter

       ดร.ทักษิณมีหลายบทบาทหน้าที่ทั้งการทำงานด้านธุรกิจและการบริหารประเทศ แต่ถ้าต้องการมองดร.ทักษิณจากมุมมองที่ใกล้ชิดมากขึ้นก็คงจะต้องถามจากลูก ๆ ที่จะมองเห็นมุมที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น

“สำหรับเอม ความเป็นคุณพ่อ ได้หล่อหลอมให้พวกเราเป็นครอบครัวที่อบอุ่นจากความเรียบง่าย สิ่งที่ชัดเจนที่สุดนอกจากความรักลูกแล้ว คุณพ่อคือผู้ที่ใส่ใจรายละเอียดและความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ของลูก ๆ อยู่เสมอ

ตั้งแต่พวกเราเด็ก ๆ ไม่ว่าเทศกาลอะไรคุณพ่อมักจะมีของขวัญมามอบให้พวกเราสามคน แต่ที่น่ารักไปกว่านั้นคือคุณพ่อมักจะแนบการ์ดที่เขียนด้วยลายมือมาให้ลูกแต่ละคนด้วยคำพูดน่ารัก ๆ ทุกวันนี้เรามีการ์ดจากคุณพ่อเก็บไว้คนละหลาย ๆ ฉบับ เอาออกมาอ่านทีไรก็ยังซาบซึ้งใจและรู้สึกว่าพ่อเรากุ๊กกิ๊กจัง หรือไม่ว่าพ่อจะเดินทางไปไหน พ่อจะมีของฝากมาให้ลูก ๆ เสมอ สิ่งยอดฮิตที่พ่อชอบซื้อมาให้ตั้งแต่เด็กคือ เครื่องเขียน  หนังสือ ปากกา สมุด  โดยเฉพาะเวลาพ่อไปญี่ปุ่น  พ่อชอบซื้อปากกามีกลิ่นหอมมาให้พวกเรา หรือพวงกุญแจที่เป็นปากกาแบบนี้ เพราะจริงๆ แล้วเพราะพ่อชอบเดินแผนกเครื่องเขียนนั่นเอง และอีกอย่างที่คุณพ่อชอบซื้อให้คือเสื้อผ้าของพวกเราทุกคน คุณพ่อจดจำรายละเอียดได้ดีว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร ชอบสีไหน สไตล์ไหน รู้แม้กระทั่งไซส์ของรองเท้าเรียกได้ว่าเป๊ะมาก แม้ว่าเราโตขึ้น รองเท้าจะขยับไปเป็นไซส์ไหน  คุณพ่อซื้อให้ได้แบบไม่เคยพลาด และแฟชั่นของคุณพ่อทันสมัยนะ เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่เราชอบพอดี ต่อมาพอมีหลาน ๆ ความใส่ใจก็จะขยับขยายไปถึงหลาน ๆ ด้วย

เอมจำได้ว่า ในวันที่คุณตาทราบข่าวว่าเอมเข้าโรงพยาบาลเตรียมคลอดน้องเอมิ น้องนานิ วันนั้นคุณตารีบมุ่งตรงไปซื้อชุดของขวัญรับขวัญหลาน ๆ แล้วส่งมาให้ทันที น้องเอมิ น้องนานิได้ใส่ชุดสวยของคุณตาในวันออกจากโรงพยาบาลได้ทันเวลา และคุณตาต้องรอนานกว่า 6  เดือนกว่าจะได้เจอหลานๆ วันที่พาน้องเอมิ น้องนานิ เดินทางไปหาคุณตาครั้งแรก เอมว่าเอมก็ตื่นเต้นมากแล้ว แต่คุณตาตื่นเต้นยิ่งกว่า คุณตาเตรียมพร้อมยิ่งกว่าเอมที่เป็นแม่เองซะอีก เอมเซอร์ไพรส์มากที่พอเปิดห้องเข้าไป มีแต่ของหลานเต็มไปหมด คุณพ่อแอบไปเดินเลือกซื้อเตียงนอนเด็ก รถเข็นเด็ก ขวดนม ของใช้ ของเล่นต่าง ๆ อีกมากมายด้วยตัวเอง เอากลับมาแต่งห้องเด็กด้วยตัวเอง และถือเป็นความโชคดีที่คุณพ่อเราเป็นคนสนุกสนาน เล่นกับเด็ก ๆ เก่ง ใช้เวลาไม่นานเด็ก ๆ ก็คุ้นเคยและติดคุณตา กิจกรรมสนุกสำหรับหลานตัวน้อยวัยสองขวบที่ติดใจกันมากคือเล่นหลบพายุ โดยคุณตาจะนำผ้าห่มมาคลุมไหล่แล้วกระพือพร้อมทำเสียงดัง หลาน ๆ ก็จะกรี้ดวิ่งวุ่นหลบพายุเข้ามาในผ้าห่มผืนใหญ่ เป็นที่สนุกสนานกันมาก และคุณตามักจะให้เด็ก ๆ ได้ทำอะไรเอง คิดเอง  กล้าเป็นตัวของตัวเองเสมอ

      นอกจากนี้ใครจะเชื่อว่า ดร.ทักษิณที่เราอาจเห็นภาพท่านผ่านสื่อต่าง ๆ ว่าเป็นคนที่ดูจริงจัง ดูซีเรียส แต่จริง ๆ แล้วคุณพ่อก็คือคนธรรมดาที่มีมุมธรรมดาอย่างที่ทุกคนเป็น อีกเรื่องที่หลายคนอาจจะเดาไม่ออกเลย เห็นอย่างนี้คุณพ่อเรานี้แหละ คือคุณพ่อบ้านตัวจริง คุณพ่อชอบเดินซุปเปอร์ ไปห้างคุณพ่อก็ชอบเดินแผนกเครื่องครัว คุณพ่อมีความสุขที่ได้ไปเดินเลือกซื้อพวกเครื่องครัว  จาน ชาม  อะไรอย่างนี้

ทุกวันนี้พวกเราสามพี่น้องจัดตารางกันไปอยู่กับคุณพ่อแทบจะทุกเดือน ซึ่งคุณพ่อก็จะเคลียร์คิวที่แน่นหนาสำหรับพวกเรา และวางแผนเลยว่าจะพาไปไหน หนึ่ง สอง สาม สี่ กินร้านอะไร เสร็จแล้วพาไปดูอะไร ไปเที่ยวไหนต่อ แต่กิจกรรมโปรดที่สุดคือคุณพ่อชอบพาพวกเราไปซุปเปอร์มาเก็ตแถวบ้าน แล้วซื้อของสดกลับมาทำอาหารง่าย ๆ แต่เป็นเมนูโปรดทานกันเองในครอบครัว คุณพ่อชอบทำอาหารและทำได้อร่อย เอาจริง ๆ ทั้งบ้านคุณพ่อเราทำอาหารเก่งที่สุดแล้ว ดังนั้นความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แม้จะมีเวลาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าไม่มากนัก หรือเหมือนจะดูห่างไกลกัน แต่คุณพ่อก็ใช้ทุกนาทีเพื่อลูกๆ อย่างคุ้มค่าเสมอ นี่แหละคือสิ่งธรรมดาสามัญแต่เอมมองว่านี่คือมุมน่ารักของสุดยอดคุณพ่อของพวกเรา”

เอม พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์

Share on facebook
Share on twitter