ที่มาสโลแกน ‘คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน’

Share on facebook
Share on twitter

       การก่อตั้งพรรคไทยรักไทย  คีย์แมนคนสำคัญอย่าง ดร.ทักษิณ  คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค จากกลุ่มนักศึกษาที่มีอุดมการณ์ประชาธิปไตย  นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ นอกจากนโยบายของพรรคที่ออกมาจากการระดมสมองของบุคคนเหล่านี้แล้ว   การสื่อสารนโยบายที่ถูกคิดมาเป็นอย่างดีของพรรคการเมืองใหม่เมื่อ 20 ปีก่อน จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ยากเกินความสามารถของนักการตลาดตัวยง

ปี 2539 บริษัท SC Matchbox บริษัทโฆษณาสัญชาติไทยที่กำลังเติบโต และเป็นบริษัทเอเจนซีโฆษณาอันดับหนึ่งของไทย ได้รับมอบหมายให้ทำแคมเปญประชาสัมพันธ์เปิดตัว ดร.ทักษิณ นักธุรกิจหนุ่มที่ประสบความสำเร็จทั้งในระดับประเทศและระดับโลก  เนื้อหาหลักคือ เขาคือคนที่มีความตั้งใจอยากจะเข้ามาพัฒนาประเทศ 

ทุกครั้งที่ ดร.ทักษิณ  และเอเจนซีโฆษณาอย่าง SC Matchbox ประชุมกัน   ผู้เข้าร่วมประชุมจะต้องรีบจดในสิ่งที่เขาพูด เพราะเขาคิดเร็ว พูดเร็ว  พรั่งพรูออกมา เมื่อได้คีย์เวิร์ดจากการประชุมหลายสิบคำ ทีมงานจะรีบนำมาขมวดให้เหลือคำที่แหลมคมที่สุด  ซึ่งในการประชุมวันนั้น ทีมงานกลับได้สโลแกนของพรรคจากความเป็นตัวของเขา นั่นคือ “คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน”  

“คิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน”  คือหนึ่งในคำไม่กี่คำที่ผมพูดอออกมาเวลาประชุมเตรียมการนโยบาย  วันนั้นผมจำได้ว่าพูดออกมาหลายคำมาก แล้วทีมงานเป็นคนสกัดออกมาให้สอดคล้อง  ให้สะท้อนภารกิจของพรรคไทยรักไทย ที่มีความพร้อมทำเพื่อประเทศ”

นอกจากพูดคุยกันผ่านห้องประชุมแล้ว ทีมเอเจนซี่โฆษณา ทีมนโยบาย จะใช้วิธีการสัมภาษณ์เขาแบบตัวต่อตัว   เพื่อให้นโยบายและการสื่อสารออกมาจากตัวเขาทั้งหมด ไม่ใช่การที่ทีมงานคิดคำมาหลายประโยค  แล้วนำมาให้เขาเลือก หากทำอย่างนั้น พรรคไทยรักไทย จะไม่ได้เป็นไปตามที่คิดไว้ ไม่ใช่พรรคการเมืองที่เปลี่ยนแปลงประเทศมาถึงทุกวันนี้

 สิ่งที่พรรคไทยรักไทยต้องการทำเพื่อประเทศในตอนนั้น  คือ คนไทยจะต้องลืมตาอ้าปากได้ มีอาชีพ มีการศึกษา มีคุณภาพชีวิตที่ดี  และแข่งขันได้ในเวทีโลก ซึ่งแตกต่างจากครรลองของพรรคการเมืองอื่นโดยสิ้นเชิง  พรรคไทยรักไทยนั้น สิ่งที่เขาอยากให้ประเทศเป็นในตอนนั้น อยู่ในสโลแกนของพรรคทั้งหมด  “คิดใหม่ทำใหม่ เพื่อไทยทุกคน”

Share on facebook
Share on twitter