ในสังคมที่มนุษย์มีชีวิตยืนยาวมากขึ้นอย่างทุกวันนี้ คำถามสำคัญที่น่าสนใจคำถามหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะหาคำตอบให้ได้ก็คือ “อะไรเป็นสาเหตุให้เราเจ็บป่วยและแก่ชรา?” และถ้าค้นพบเหตุนั้น มันจะนำไปสู่การค้นหา “วิธีที่จะชะลอการเจ็บป่วยและชะลอวัย” ได้หรือไม่?

ปัจจุบันนี้ ดร.ทักษิณก็เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่มีความสนใจศึกษาและเริ่มลงทุนกับธุรกิจด้านสุขภาพไปแล้วหลายด้าน ทั้งการศึกษาวิจัยและการพัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ให้ได้จริงในชีวิตประจำวันเพื่อที่จะทำให้ชีวิตของคนในโลกนี้มีคุณภาพมากขึ้นโดยเฉพาะการทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วยการดูแลให้ดีตั้งแต่ระดับ DNA ของบุคคล

Dr.Thaksin

เป็นที่ทราบกันดีว่าการที่มนุษย์เริ่มชราภาพและเริ่มเจ็บป่วยก็เป็นเพราะเซลล์ในร่างกายของเรานั้นเสื่อมสภาพลงเนื่องจากเซลล์ที่เกิดขึ้นมาใหม่ในแต่ละวันของเรานั้นไม่แข็งแรงเท่าเดิมอีกต่อไป แต่เราไม่เคยทราบสาเหตุว่าทำไมเมื่อถึงวัยแล้วร่างกายของเราจึงไม่สามารถผลิตเซลล์ที่ดีได้เท่าที่เคยเป็นในวัยเด็ก จนกระทั่ง การค้นพบ Telomere (เทโลเมียร์) ของ ดร.อลิซาเบ็ธ แบล็กเบิร์น เมื่อกว่าสี่สิบปีที่แล้วนำมาซึ่งความสนใจของนักวิจัยจำนวนมาก

เทโลเมียร์นั้นเป็นส่วนปลายของโครโมโซมที่เป็นองค์ประกอบสำคัญมากของชีวิตเรา ซึ่งอยู่ภายในแต่ละเซลล์ของเราอีกทีหนึ่ง ดร.แบล็กเบิร์นพบว่าหน้าที่ของมันคือการป้องกันไม่ให้โครโมโซมถูกทำลายเสียหายได้ง่าย มันจึงอยู่ตรงปลายทุกด้านของโครโมโซมเพื่อเป็นตัวป้องกันความสึกหรอที่ว่านี้ และดร.แบล็กเบิร์นได้ค้นพบข้อเท็จจริงจากการติดตามตรวจสอบเซลล์ของผู้คนจำนวนหลายร้อยคนเป็นเวลาหลายสิบปีติดต่อกันว่า หนึ่ง เทโลเมียร์ของแต่ละคนที่เกิดมานั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม , สอง เมื่อมีอายุมากขึ้น เทโลเมียร์ในเซลล์ที่เกิดใหม่ของแต่ละคนก็จะหดสั้นลงเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงจุดที่โครโมโซมเริ่มถูกทำลาย นั่นนำมาซึ่งความเจ็บป่วยและวัยชรา และสาม พบว่าการใช้ชีวิตของเรานั้นมีผลโดยตรงกับเทโลเมียร์ ยิ่งถ้าเราดูแลสุขภาพได้ไม่ดีก็จะทำให้เซลล์ใหม่มีเทโลเมียร์ที่สั้นลงเรื่อย ๆ จนทำให้บางคนแก่เร็วกว่าคนในวัยเดียวกันได้

TSO-Telomere

รวมถึงการพบว่าความมั่นคงในชีวิตก็มีผลโดยตรงกับเทโลเมียร์เช่นกัน เพราะจากงานวิจัยพบว่า “เด็กที่มีความเครียด” ในบางประเทศที่อยู่ภายใต้สภาวะความรุนแรงหรือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจนั้นก็จะเติบโตมาแบบที่มีเทโลเมียร์สั้นเร็วผิดปกติด้วยเช่นกัน

ทำให้ในปี 2009 ดร.แบล็กเบิร์นและทีมวิจัยที่ศึกษาร่วมกันมาอย่างยาวนานได้รับรางวัลโนเบลในสาขา Physiology เมื่อพวกเขาค้นพบความสัมพันธ์ที่ว่านี้ จากนั้นเป็นต้นมาก็มีการเริ่มต้นวิจัยเพื่อหาวิธีดูแลปกป้องเทโลเมียร์ของมนุษย์อย่างจริงจัง

ดร.ทักษิณเชื่อว่ายังมีสิ่งใหม่ที่จะได้รับการค้นพบอีกมากในด้านของเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับสุขภาพหรือ HealthTech ซึ่งมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ศึกษาเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจังและสามารถค้นพบสิ่งใหม่ได้ไม่น้อยไปกว่านักวิทยาศาสตร์จากประเทศอื่นในโลก การสนับสนุนอย่างถูกต้องและจริงจังจะนำมาซึ่งการพัฒนาสุขภาพของคนไทยและคนทั้งโลกให้ดีขึ้นอย่างแน่นอน